Tại sao ứng dụng Bluezone cần bật Bluetooth?

Gần đây, mọi người được khuyến khích tải về ứng dụng Bluezone để phát hiện việc tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19, và rất nhiều người đã đặt câu hỏi như trên tiêu đề. Vậy tại sao lại là Bluetooth mà không phải là GPS? Bài viết này sẽ trả lời và giải thích câu hỏi đó dưới góc độ kỹ thuật.

Tổng quát về GPS

Thông thường, các ứng dụng muốn xác định vị trí của điện thoại đều sẽ dùng GPS. Về cơ bản, để xác định tọa độ GPS thì điện thoại phải dựa vào các vệ tinh và đôi khi là cả Wi-Fi để tăng độ chính xác. Sai số của GPS thường khá lớn, với bán kính đôi khi lên đến cả trăm mét, và việc bắt sóng vệ tinh phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện thời tiết, cũng như không gian. Nếu như bạn đang ở trong một tầng thấp của tòa nhà cao tầng, hoặc bầu trời không quang đãng, thì sai số của GPS sẽ là rất lớn. Như chúng ta đã biết, covid-19 chỉ có khả năng lây lan nếu tiếp xúc gần trong bán kính khoảng 2 mét, vì vậy, nếu sử dụng GPS thì rất khó để xác định chính xác.

Tại sao lại là Bluetooth?

Bluetooth là công nghệ kết nối không dây có phạm vi hoạt động trong bán kính nhỏ, thường trong khoảng dưới 10 mét. Mỗi thiết bị bluetooth có một địa chỉ MAC duy nhất không trùng lặp, ví dụ E0:A1:B2:00:01:ED. Khi chúng ta kết nối với thiết bị bluetooth thì máy sẽ nhìn thấy địa chỉ này, còn cái chúng ta nhìn thấy thường chỉ là tên gợi nhớ của thiết bị và tên này có thể trùng nhau (điều này giải thích cho việc nhiều người khi kết nối với 2 thiết bị trùng tên cứ “sợ” máy nối nhầm, nhưng không bao giờ có thể xảy ra chuyện đó cả).

Vì tính chất như trên, nên mỗi điện thoại sẽ có 1 địa chỉ MAC duy nhất, giống như số điện thoại vậy. Ứng dụng Bluezone chỉ việc định kỳ quét các thiết bị bluetooth xung quanh và lưu lại danh sách các địa chỉ MAC quét được, sau đó kiểm tra với cơ sở dữ liệu xem người sở hữu chiếc điện thoại có địa chỉ MAC đó có nhiễm covid-19 không thì sẽ biết ngay. Thêm nữa, do bluetooth chỉ hoạt động được trong phạm vi gần, bán kính trên dưới 10 mét nên nếu địa chỉ MAC của người nhiễm covid-19 nằm trong danh sách mà điện thoại của bạn quét ra được, thì khả năng lớn là bạn đã ở rất gần người đó. Bluetooth cũng cho phép quét chính xác ngay cả khi ở trong nhà, chứ không có sai số lớn như GPS.

Kết luận

Như vậy, bạn đã hiểu cách mà Bluezone hoạt động và tại sao nó lại yêu cầu phải bật bluetooth. Để bảo vệ cho bản thân, gia đình và cộng đồng thì nên cài để theo dõi nhé. Lưu ý rằng tôi không hề có liên quan gì tới Bluezone cả, mà chỉ đơn thuần muốn giải thích cách thức nó hoạt động mà thôi, còn việc sử dụng mọi biện pháp để bảo vệ bản thân và cộng đồng là trách nhiệm của từng người chúng ta.

Bài viết của Jolly Joker, vui lòng ghi rõ nguồn khi chia sẻ nội dung.

Tagged :