Cài đặt màn hình LCD Touchscreen cho Raspberry Pi

Raspberry Pi là chiếc máy tính siêu nhỏ có kích thước chỉ nhỉnh hơn một tấm danh thiếp một chút và có thể ứng dụng vào rất nhiều việc. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách để lắp màn hình LCD 3.5 inch lên chiếc Raspberry Pi 3.

Mở đầu câu chuyện

Thực tình thì tôi cũng biết đến Raspberry Pi một cách khá tình cờ và khá… lắt léo. Vốn dĩ ban đầu tôi định tận dụng chiếc máy ảnh Canon EOS M đời đầu để làm máy quay phim, nhưng chiếc máy ảnh này không lật được màn hình ra phía trước để có thể tự quay, nên tôi nghĩ ra cách tìm mua một chiếc màn hình ngoài để cắm vào. Ý định ban đầu là sẽ mua màn hình của ô tô, nhưng mua xong tôi lại… mang ra lắp lên ô tô, vì nó phù hợp. Sau đó, trong một lần lướt nhóm quay phim nghiệp dư trên Facebook, tình cờ tôi thấy có người gợi ý là hãy mua màn hình Raspberry Pi LCD Touchscreen. Thấy có lý, nên tôi tìm thử và mua chiếc màn hình LCD 3.5 inch cho Raspberry Pi, vì nó… rẻ nhất, tất tần tật chỉ chưa tới 300k!!! Chờ hơn một tuần hàng về, mở ra thì ôi thôi, nó không có cổng HDMI mà chỉ có giắc chuyên dụng của Raspberry Pi! Thế thì làm sao mà cắm vào máy ảnh được!!!

Giắc cắm của chiếc màn hình Raspberry Pi LCD

Để cho khỏi lãng phí cái màn hình, tôi mới thử tìm hiểu về Raspberry Pi xem nó là gì để mua về lắp vào. Từ rất lâu trước đây tôi đã từng nghe nói tới, nhưng chưa bao giờ tìm hiểu về Pi vì chưa có nhu cầu. Đến khi thử tìm hiểu thì mới giật mình, hóa ra bao lâu nay tôi đã bỏ lỡ một thứ hay ho, nhất là với đứa thích mò mẫm vọc vạch DIY như tôi. Raspberry Pi là một chiếc máy tính gần như hoàn chỉnh với kích thước rất nhỏ, có thể chạy hệ điều hành Linux (và thậm chí là Windows), tích hợp sẵn Wi-Fi và Bluetooth. Đặc biệt là giá của nó rất rẻ, chỉ vài trăm nghìn và nó dùng nguồn điện USB 5V nên ăn cực kì ít điện. Raspberry Pi có thể dùng vào rất nhiều việc, có thể lấy ví dụ như: HTPC (máy tính chiếu phim giải trí, rạp hát tại gia – home theater PC), máy điều khiển các thiết bị thông minh trong nhà, ghi hình camera giám sát, máy chơi game, hoặc đơn giản là một chiếc máy tính để lướt web, soạn văn bản, hoặc cho trẻ con học, vân vân và mây mây. Nếu sớm tìm hiểu về Pi, có lẽ tôi đã không phải dựng cả một chiếc HTPC to đùng chỉ để lâu lâu xem phim HD, chơi vài cái game Nintendo NES, SNES, Sega… nói chung là toàn những tác vụ tương đối đơn giản nhưng dựng cả một bộ HTPC thì nó giống như dùng dao mổ trâu để chọc tiết gà, mà lại chiếm nhiều diện tích. Nếu như dùng Raspberry Pi, thì nguyên cả chiếc máy có thể nằm gọn phía sau tivi. Tôi đã có một vài ý tưởng để sử dụng Raspberry Pi và sẽ chia sẻ khi thực hiện xong, hãy nhớ đăng ký nhận thông báo để biết có bài mới nhé. Còn bây giờ hãy quay lại chủ đề chính.

Cách cài đặt và kích hoạt màn hình LCD

Lần đầu khi cắm màn hình vào chiếc Pi, tôi hơi đứng hình khi màn chỉ hiện lên một màu trắng tinh như thể đã bị hỏng. May mắn thay, nhờ kinh nghiệm của dân IT, tôi biết rằng có thể nó chỉ đang gặp vấn đề gì đó về driver hoặc cấu hình. Tôi cắm thử cáp HDMI vào Pi và nối với tivi thì quả đúng như tôi nghĩ, mọi thứ hiển thị trên tivi rất ngon, chỉ không hiện trên màn LCD nhỏ. Sau 10 giây Google, tôi đã có kết quả, cách xử lý cực kỳ đơn giản.

Để kích hoạt màn hình LCD nhỏ, bạn cần phải chuẩn bị những việc sau:

  • Cắm bàn phím, chuột vào Pi
  • Cắm Pi ra màn hình lớn bằng cổng HDMI
  • Cắm sẵn màn hình LCD 3.5″ Touchscreen lên Pi
  • Cắm nguồn
  • Kết nối mạng (bằng Wifi tích hợp sẵn, hoặc cáp mạng)

Sau khi Pi khởi động xong, hãy mở Terminal và lần lượt gõ các lệnh sau:

sudo rm -rf LCD-show
git clone https://github.com/goodtft/LCD-show.git
chmod -R 755 LCD-show
cd LCD-show/
sudo ./LCD35-show

Sau đó chờ máy chạy một lúc là màn hình sẽ sử dụng được.

Màn hình LCD Touchscreen 3.5″ sau khi đã kích hoạt

Nếu sau này muốn quay trở lại xuất ra màn hình lớn bằng cổng HDMI, bạn cần mở Terminal và gõ các lệnh sau:

chmod -R 755 LCD-show
cd LCD-show/
sudo ./LCD-hdmi

Mọi thứ chỉ cần vậy là xong rồi. Hãy đăng ký nhận thông báo để chờ đón những bài viết tiếp theo về Raspberry Pi nhé!

Tagged :

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *