Nhổ răng khôn có đau không?

Răng khôn (wisdom teeth) có lẽ đã được các cụ đặt tên một cách mỉa mai, vì thật sự nó mọc không hề khôn tí nào. Đa số chúng ta đều gặp vấn đề nào đó với răng khôn, có người nhẹ, có người nặng, nhưng khi được nha sĩ khuyên nhổ thì ai cũng ngập ngừng vì sợ đau. Vậy thực ra nhổ răng khôn có đau không? Tôi đã nhổ cùng lúc luôn cả 4 chiếc và sẽ chia sẻ kinh nghiệm bên dưới.

Tại sao nên nhổ răng khôn sớm

Khoảng 7 năm trước, tầm năm 2013, chỗ tôi làm tổ chức khám sức khỏe cho CBNV. Khi đó, lúc khám răng thì bác sĩ nói tôi có mấy chiếc răng khôn mọc lệch, có chiếc mọc 90 độ xô vào răng bên cạnh, có chiếc mọc chĩa thẳng ra phía trước đâm vào má và bác sĩ khuyên tôi nên nhổ sớm. Lúc đấy tôi thực sự không hề thấy có vấn đề gì cần phải nhổ cả, bởi tôi không đau nhức, vẫn ăn uống bình thường. Lúc ấy bác sĩ cũng nói là tôi bị viêm lợi do răng khôn, nhưng tôi cũng bỏ qua vì không thấy vấn đề nào quá to lớn.

Bẵng đi một thời gian, chỗ cái răng mọc 90 độ xô sang răng bên cạnh tạo thành 1 cái hốc thường xuyên mắc thức ăn lại. Phần lợi trùm lên trên thân răng làm cho thỉnh thoảng khi nhai bị cắn phải đau điếng, và lâu lâu phần lợi đó lại bị viêm đau. Tuy nhiên đó chưa phải là tất cả. Trong thời gian đó đến vài năm trở lại đây, răng hàm trên của tôi, vị trí cạnh chiếc răng khôn mọc chọc ra ngoài má thường xuyên bị mẻ dần mẻ mòn. Ban đầu tôi chỉ nghĩ là vì chiếc răng này mọc hơi nhọn nên khi ăn dễ bị mẻ. Thế nhưng càng ngày nó càng mẻ nhiều và nhanh hơn, khi nhai thấy đau hơn, thậm chí trong khoảng 1 năm trở lại đây thì tôi không dám nhai bằng hàm bên đó nữa, bởi răng bị nứt và nếu nhai chất xơ dai thì nó bửa vết nứt ra đau thấu xương tủy, đau hơn cả nhai đồ cứng. Chiếc răng này thường xuyên đau nhức theo kiểu âm ỉ, nhẹ nhẹ nhưng làm người nhột nhột và bồn chồn khó tả, cực kì khó chịu. Cá biệt, cuối năm ngoái tôi sốt cao không rõ nguyên nhân, đi khám xét nghiệm bác sĩ nói nghi sốt xuất huyết nhưng có 1 chỉ số nhẽ ra phải dương tính khi đang sốt thì tôi lại âm tính, còn 2 chỉ số nhẽ ra chỉ dương tính khi đã khỏi thì tôi lại dương tính khi vẫn đang sốt. Cùng lúc đó thì lợi trùm bên chiếc răng 90 độ cũng viêm đau tới nỗi không thể há miệng chứ đừng nói đến ăn uống. Trận ốm đó kéo dài tới gần 2 tuần và vô cùng mệt mỏi vì ốm mà không thể ăn uống được. Sau đó tôi mới nhận ra rằng, khả năng rất lớn là tôi sốt vì viêm răng lợi chứ không phải là sốt xuất huyết. Sau đó, tôi quyết định cần phải đi nhổ răng khôn, nhưng vì nhiều thông tin nói rằng nhổ răng khôn có thể gây sốc phản vệ nguy hiểm tính mạng, kèm thêm phụ huynh lo lắng ngăn cản nên tôi mới chần chừ mãi.

Nhổ răng khôn có đau không?

Tham khảo ý kiến của nhiều bạn bè đã từng nhổ răng, tôi thấy có 2 luồng ý kiến trái chiều. Nhóm thiểu số khuyên ra bệnh viện nhổ vì trong trường hợp sốc phản vệ có thể cấp cứu ngay. Nhóm còn lại khuyên nên ra phòng nha khoa vì máy móc công nghệ hiện đại hơn, ít đau hơn. Ban đầu tôi thiên về phương án đi bệnh viện, nhưng do đang lúc dịch bệnh mà vào bệnh viện đông người lại rất sợ mang thêm bệnh, nên lại tiếp tục chần chừ. Sau đó, có lẽ do cái duyên, đang lướt Facebook thấy có quảng cáo phòng nha khoa, có ảnh phản hồi của khách hàng nên tôi quyết định nhắn tin inbox để xin tư vấn. Nhân viên bên đó gọi tư vấn xong thì tôi quyết định sẽ không chần chừ nữa mà sẽ đi nhổ.

Quá trình đi nhổ khá nhanh gọn. Tôi hẹn phòng nha khoa lúc 9h30 sáng, đúng giờ tôi có mặt. Nha sĩ khám và nói cho tôi biết tình trạng của các răng khôn, sau đó hỏi ý tôi có muốn nhổ không. Tất nhiên đã đi đến đây chẳng lẽ lại không nhổ, tôi đồng ý. Nha sĩ lại tư vấn nên nhổ luôn cả 4 chiếc cho tiện. Tôi vốn cũng ngại đi lại và trong suy nghĩ của tôi thì cái đau buốt tới xương tủy khi răng số 7 bị răng khôn chèn ép nứt vỡ nó đau đớn lắm rồi, thì nhổ răng cũng khó mà đau hơn được nữa. Chưa kể phụ nữ đi đẻ đau hơn nhiều còn chịu được, mình là đàn ông chẳng nhẽ lại sợ? Khi xưa Quan Vũ còn ngồi đánh cờ cho Hoa Đà cạo xương cơ mà. Chốt, nhổ luôn cả 4!

Sau khi chốt nhổ, nha sĩ hỏi có dị ứng gì không, tôi thì ít khi dị ứng nên chỉ nói là có lúc ăn tôm bị dị ứng nhưng đó là thời gian đang bị loét dạ dày, còn giờ không sao. Có lẽ câu hỏi này để đề phòng việc sốc phản vệ với thuốc tê. Sau đó mấy em y tá bôi thuốc tê và miệng tôi đắng ngắt không còn cảm giác gì nữa. Trong lúc tê, tôi chỉ thấy có cảm giác có gì đó chạy quanh chân răng như là ai đang cầm bông bôi gì đó lên, nhưng bây giờ ngay khi đang viết những dòng này, tôi chợt giật mình nghĩ lại có thể đó là lúc nha sĩ đang rạch lợi. Thực sự cảm giác chỉ như miếng bông đang được quẹt quanh răng. Khi nha sĩ thò kìm vào nhổ, tôi chỉ có cảm giác rùng mình nhẹ đồng thời nghe thấy tiếng răng rắc như xương đang bị bẻ gãy, sau đó thì đã thấy nha sĩ bảo nhổ xong chiếc răng đó rồi. Lúc đó, nhịp tim và nhịp thở của tôi có vẻ gấp gáp hơn bình thường, gây cảm giác hồi hộp bởi đó là tác dụng của thuốc.

Chiếc răng cuối cùng có lẽ là chiếc răng nhiều cảm giác nhất, bởi nó mọc 90 độ sang ngang, đâm vào răng bên cạnh nên phải cắt nhỏ để nhổ. Lúc ấy tôi vẫn tê nên không cảm thấy máy cắt đang hoạt động, nhưng lúc cắt đến tủy có đau nhói nhẹ. Cũng khá dễ hiểu bởi nó đã chạm đến tủy, tuy nhiên cảm giác đau ấy còn xa mới bằng nỗi đau khi cắn phải miếng rau làm chẹt vào vết nứt răng, nên tôi thấy chẳng vấn đề gì to tát cả. Sau khi nhổ chiếc cuối cùng này, môi tôi sưng vù mất cảm giác nên khi được nha sĩ bảo ngồi dậy súc miệng nhổ máu, tôi không làm chủ được miệng làm sánh ra ngoài. Lý do là vì răng ở sâu bên trong, máy cắt chạm vào mép làm rách môi nên môi bị sưng tấy.

Nhổ xong 4 răng là đến tiết mục khâu lợi. Có lẽ y tá khá non tay nên loay hoay lâu khiến tôi cảm thấy hơi đau nhói khi khâu, nhưng cũng không thành vấn đề. Sau đó tôi được tiêm thêm 1 liều kháng viêm, mua thuốc theo đơn của nha sĩ uống trong 5 ngày. Chỉ lưu ý với các bạn, nếu ai bị đau dạ dày thì có 1 loại thuốc kháng viêm gây kích ứng. Tôi uống 1 viên đó vào ngày đầu thấy người nôn nao, bụng khó chịu nên ngừng uống. Mấy ngày đầu cảm thấy hơi khó chịu do chỉ khâu vướng trong miệng giống như có gì đó mắc răng. Môi sưng tấy mất 2-3 ngày nên nhai nuốt hơi khó khăn, còn vết cắt ở môi liền lại sau khoảng hơn 2 tuần.

Để chốt lại, thì nhổ cùng lúc 4 răng khôn không có gì quá đau đớn, mà các bạn sẽ chỉ phải đau 1 lần rồi thôi. Nếu chia nhiều lần có khi lại sợ không dám đi nhổ tiếp. Mà nếu nhổ không đều rồi để lâu thì hàm răng còn bị xô lệch, hoặc răng chưa nhổ cắn vào lợi chỗ đã nhổ, gây ra nhiều phiền toái hơn. Sau khi nhổ vài tuần, chiếc răng số 7 bị mẻ của tôi cũng hết đau nhức, bởi không còn bị chèn ép nữa. Chỉ có vấn đề nhỏ, đó là khi lợi chưa lấp đầy 4 lỗ trống của răng đã nhổ, thì thức ăn thường hay kẹt lại và phải súc miệng kỹ để đẩy ra. Nếu bạn đang cân nhắc đi nhổ răng, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ, nha sĩ, nếu được thì hãy dũng cảm nhổ hết một lúc đi, để nỗi đau đừng thêm dài!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *