Đầu Android ô tô: Những điều cần biết khi nâng cấp

Hiện nay, đầu Android cho ô tô đang dần trở nên phổ biến vì sự tiện dụng, khả năng thu phát Wi-Fi, truy cập Youtube, bản đồ Google Maps, cảm ứng nhạy và nhiều ưu điểm khác. Tuy nhiên, trên thị trường hiện có vô vàn sự lựa chọn từ giá thấp đến rất cao, chênh lệch về giá là rất lớn. Vậy sự khác biệt của những loại đầu này là gì? Đôi khi ngay cả người bán cũng không thể tư vấn cho bạn, có thể không phải vì họ muốn giữ bí mật để bán được hàng, mà thậm chí là họ không hề biết chính xác những sự khác biệt.

Là một người làm về tin học và máy tính, cùng đam mê âm thanh và công nghệ, tôi sẽ chia sẻ những kinh nghiệm trong phạm vi hiểu biết để liệt kê những thứ các bạn cần lưu ý khi lựa chọn đầu Android.

Sự khác biệt về cấu hình

Trước hết, đây thường là những gì được các cửa hàng liệt kê ra để tiện so sánh. Những thông số cấu hình này đa số những ai đã biết về điện thoại thông minh smartphone thì có lẽ đều đã hiểu nên chỉ nói sơ qua. Các thông số chính mà khách hàng thường quan tâm là:

 • Bộ vi xử lý (CPU)
 • Bộ nhớ tạm (RAM)
 • Bộ nhớ trong (ROM – dùng từ này có vẻ không đúng lắm vì ROM là read-only memory nghĩa là bộ nhớ chỉ đọc, thường thì tiếng Anh sẽ là internal storage)
 • Kích thước màn hình
 • Độ phân giải màn hình
 • Bộ xử lý đồ họa (VGA)

Đối với CPU, các đầu giá rẻ thường được trang bị chip MediaTek (hay có mã MTK) là một loại chip giá rẻ của Trung Quốc. Chip này về cơ bản xử lý không tệ, nhưng nó được sản xuất cho thị trường giá rẻ nên hiệu năng vì thế cũng không cao. Các loại đầu cao cấp hơn thường được trang bị CPU SnapDragon của Qualcomm.

Về bộ nhớ, thường thì các loại đầu giá rẻ có bộ nhớ RAM 2GB và bộ nhớ trong 32GB. Các loại cao cấp hơn sẽ có bộ nhớ RAM 4GB, bộ nhớ trong 64GB. Bộ nhớ RAM đóng vai trò quan trọng hơn, bởi nó ảnh hưởng tới tốc độ xử lý. Tuy nhiên, theo đánh giá của cá nhân tôi, khác với việc dùng điện thoại để mở nhiều ứng dụng cùng lúc, khi lái xe chúng ta chỉ cùng lắm là mở chương trình phát nhạc và bản đồ cùng lúc, nên không cần phải có cấu hình quá cao.

Kích thước màn hình và độ phân giải màn hình có lẽ quan trọng hơn, bởi nó quyết định tới độ nét và diện tích hiển thị mà chúng ta hay xem nhất. Lời khuyên là hãy chọn màn hình to nhất có thể.

Sự khác biệt về khả năng kết nối và các cổng tín hiệu

Đây mới là những điều các shop thường không công bố, hoặc thậm chí chính họ cũng không biết. Nếu xe của bạn không trang bị amplifier, DSP, màn hình ghế sau hay thiết bị hình ảnh (ví dụ: camera) mà chỉ đơn giản là thay đầu Android vào loa zin thì có thể bỏ qua phần này. Tuy nhiên, nếu xe của bạn độ những thứ kể trên, rất có thể bạn sẽ phải lưu ý đến số lượng những cổng tín hiệu ra/vào và khả năng kết nối của đầu.

 • Số kênh output chưa khuếch đại: Đây là các kênh xuất tín hiệu chưa khuếch đại để cho ra amplifier xử lý. Các loại đầu Android giá rẻ thường chỉ được trang bị 1 kênh (2 đầu ra trái/phải). Những loại đắt tiền hơn có thể có 2-3 hoặc nhiều kênh hơn. Nếu amplifier của bạn hỗ trợ từ 2 kênh trở lên, thì những loại đầu 1 kênh sẽ khó mang lại cảm giác âm thanh vòm hơn, bởi nó không thể điều chỉnh chủ động từng kênh. Đây là bài học kinh nghiệm tôi đã phải mua bằng tiền, bởi khi chọn nhầm loại đầu giá rẻ chỉ có 1 kênh, trong khi amplifier của tôi hỗ trợ tới 3 kênh và chiếc đầu DVD Denso cũ trên xe tôi hỗ trợ tới 2 kênh. Tất nhiên là tôi vẫn có thể điều chỉnh âm lượng từng kênh trên amplifier, nhưng nếu đầu hỗ trợ nhiều kênh thì chỉnh trên đầu sẽ tiện lợi hơn nhiều.
 • Cổng Video Out: Nếu bạn có màn hình phụ (ví dụ: cho ghế sau) thì bạn sẽ cần có cổng video out trên đầu Android. Một số loại giá rẻ sẽ lược bỏ cổng này, như vậy bạn sẽ không thể xuất tín hiệu ra màn hình phụ. Cũng cần phải lưu ý thêm loại cổng được trang bị. Nếu là cổng RCA (giắc hoa sen đồng trục) thì độ phân giải không cao. Để xuất ra độ phân giải cao hơn cần có cổng S-Video, Component hoặc HDMI (tùy màn hình phụ hỗ trợ chuẩn nào). Nếu bạn có 2 màn hình trở lên, cũng cần phải cân nhắc số lượng cổng, nếu là giắc RCA thì có thể dùng cục chia tín hiệu, nhưng đối với các chuẩn còn lại thì tốt nhất nên có 2 cổng trở lên.
  Ngoài ra có một điều mà tôi đã chỉ có thể nhận ra sau khi lắp đầu mới, đó là cách thức mà đầu Android xuất tín hiệu video ra màn hình phụ. Với chiếc đầu DVD Denso cũ chạy Windows CE của tôi, khi tôi mở video thì 2 màn hình phụ sẽ phát video đó ở chế độ toàn màn hình, còn trên màn hình chính tôi có thể mở bản đồ hoặc thoát ra màn hình điều khiển mà không ảnh hưởng tới video đang phát ở màn hình phụ. Thế nhưng trên đầu Android thì lại khác, 2 màn hình phụ là bản sao của màn hình chính, trên màn hình chính đang hiện ra cái gì thì màn hình phụ cũng y hệt như vậy. Đây có lẽ không phải bởi hệ điều hành Android, mà là sự cẩu thả (hoặc do giá rẻ) của nhà sản xuất, bởi chiếc Galaxy Tab P1000 cũ của tôi ra đời từ cả chục năm trước cũng có khả năng xuất video độc lập ra màn hình phụ. Đây quả thực là trải nghiệm không hay lắm.
 • Cổng AV in: Đây là cổng lấy tín hiệu hình và tiếng vào đầu, trong trường hợp bạn có camera lề, camera lùi hoặc thiết bị phát (ví dụ như máy DVD, TV Box,…).
Màn hình phụ hiển thị giống hệt màn hình chính, hiện cả giao diện bảng điều khiển, khá là không thông minh cho lắm

Các vấn đề khác

Ngoài những điểm nói trên, có một số nhược điểm mà các nhà sản xuất nên khắc phục như sau:

 • Giao diện tiếng Việt được Việt hóa cẩu thả: Có lẽ phần giao diện đã được dịch bằng máy (Google Translate chẳng hạn) nên nhiều chức năng được gọi tên cực kì khó hiểu. Ví dụ như phần gán chức năng cho các nút trên vô lăng, tôi đã phải chuyển giao diện sang tiếng Anh để có thể hình dung rõ hơn, bởi không thể nào hiểu nổi thứ tiếng Việt ghi trong máy. Tôi đã phải loay hoay cả chục phút mà không thể gán đúng được chức năng cho các nút, trong khi chỉ mất chừng 30 giây để gán sau khi đã chuyển lại thành tiếng Anh.

Kết luận

Để chốt lại, tôi cảm thấy chưa thực sự hài lòng với chiếc đầu Android mới. Mặc dù Android rất thời thượng, có màn hình sáng và cảm ứng nhạy, có thể cài đặt phần mềm dễ dàng, có Wi-Fi, 4G, có tích hợp nhiều tính năng hiện đại như điều khiển bằng giọng nói, camera hành trình gắn sẵn, v.v… nhưng so với chiếc đầu DVD chạy Windows CE thì phần xử lý âm thanh có chút yếu hơn, cách xuất hình ra màn phụ không thông minh bằng, thiếu khe chạy đĩa CD/DVD để khi cần nghe nhạc, xem video chất lượng cao có thể dùng đĩa, Tuy nhiên, ưu điểm của Android là cộng đồng lớn mạnh, phần mềm nhiều vô số kể, nên có thể những nhược điểm kia có thể được khắc phục bằng cách cài đặt thêm phần mềm. Tôi sẽ tiếp tục thử nghiệm và chia sẻ kinh nghiệm ở một bài viết khác. Hãy bấm nút đăng ký để nhận thông báo khi có bài viết mới nhé!

Bài viết của Jolly Joker. Vui lòng chỉ chia sẻ link và không sao chép lại dưới mọi hình thức.

Tagged :

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *