DIY: Kết nối GoPro với tai nghe bluetooth

Nếu bạn đang làm vlog hoặc motovlog, chắc hẳn bạn đã từng nghĩ đến việc làm thế nào để có thể loại bỏ mớ dây loằng ngoằng kết nối micro của GoPro (hoặc các loại camera hành động khác như Osmo Action, Insta360, Sony, Xiaomi Yi, SJCam, v.v…) và tận dụng chiếc tai nghe bluetooth đang gắn trên mũ bảo hiểm. Bài viết này sẽ hướng dẫn cho bạn cách để tự chế adapter bluetooth cho mục đích nói trên.

Ưu điểm

Với phương án tự chế này, bạn có thể tiết kiệm được khá nhiều tiền chi cho các loại micro không dây đắt tiền như Rode Wireless Go có giá lên đến vài triệu đồng. Các motovlogger sẽ được hưởng lợi nhất, bởi vì các loại tai nghe bluetooth chuyên dụng gắn mũ bảo hiểm như Vimoto, Cardo, Sena… đều có mic chống ồn rất tốt và thu âm tiếng nói rõ nét, mà bạn lại không cần phải chạy thêm dây mic loằng ngoằng, thậm chí gắn camera lên các vị trí khác trên xe vẫn thu được tiếng nói chứ không cần phải gắn lên cằm.

Thêm vào đó, phương án này còn có thể giúp bạn vẫn nghe được cả nhạc trong khi thu âm.

Những thứ cần chuẩn bị

  • Adapter bluetooth Jabra A210 (*)
  • Giắc 3.5mm đực và cái (mua trên shopee hoặc chợ trời)
  • Dây điện nhỏ
  • Mỏ hàn, thiếc
  • Một chút kinh nghiệm chế cháo DIY

(*) Tại sao lại là Jabra A210?

Chiếc adapter thần thánh này ra đời đã khá lâu nên hơi khó kiếm một chút, tuy nhiên nó có những ưu điểm khiến cho những người thích chế đồ DIY ưa thích:

  • Kích thước cực nhỏ và nhẹ như bao diêm, nhưng mỏng bằng một nửa
  • Pin sạc tích hợp sẵn
  • Hỗ trợ đồng thời cả tín hiệu mic và audio (tuy rằng audio chỉ là mono). Có rất nhiều sản phẩm tương tự trên thị trường, nhưng rất ít sản phẩm hỗ trợ truyền cùng lúc cả mic và audio, thường thì chỉ có audio và không có mic nên hơi vô dụng trong trường hợp này vì chúng ta cần thu âm.
  • Với các ưu điểm trên, rất nhiều người đã chế Jabra A210 thành cả adapter bluetooth cho bộ đàm cầm tay push-to-talk.

Hướng dẫn các bước thực hiện

  1. Sơ đồ đấu nối
Hình 1: Sơ đồ ngõ tín hiệu của Jabra A210

Jabra A210 vốn được sản xuất để dùng với các thiết bị điện thoại đời cũ không có bluetooth, và thời ấy điện thoại không dùng để nghe nhạc nên nó không hỗ trợ tín hiệu stereo mà chỉ sử dụng tín hiệu mono, do đó giắc cắm chỉ có 3 khúc (dạng TRS). Khúc đầu (Tip) là ngõ tín hiệu micro, khúc giữa (Ring) dành cho audio và khúc gốc (Sleeve) là cực âm (ground).

Do các thiết bị đời mới như GoPro sử dụng chuẩn đấu nối khác nên chúng ta cần đi lại dây để cho phù hợp. Sơ đồ như hình 2:

Hình 2: Sơ đồ đi dây từ Jabra A210 ra 2 giắc micro và audio riêng biệt

Như hình trên, mục đích của chúng ta là tách tín hiệu từ 1 giắc chuẩn cũ của Jabra A210 ra 2 giắc chuẩn mới, với đường micro và audio riêng biệt. Nếu bạn chỉ cần thu âm thì có thể bỏ qua giắc audio (dây màu xanh lá cây).

Nếu không muốn cắt dây của Jabra A210 thì bạn có thể sử dụng 1 giắc 3.5mm loại lỗ cái (female), rồi từ giắc cái nối dây ra 2 giắc đực như trên để khi nào sử dụng chỉ cần cắm vào là xong.

Chi tiết cách thức thực hiện xin mời xem video bên dưới:

Video hướng dẫn cách đấu nối

Sau khi hoàn tất, bạn chỉ cần kết nối Jabra A210 với tai bluetooth, cắm dây giắc micro vào camera là xong.

Nếu bài viết giúp ích cho bạn, hãy bấm chia sẻ cho bạn bè của bạn nhé. Chúc các bạn thành công!

Tagged : /